Chủ Nhật, 12 tháng 4, 2015

Nước lũ rút, nông dân vớt dưa hấu cho bò ăn

Sau 3 ngày ngâm trong nước, hàng chục ha dưa hấu đang đến kỳ thu hoạch đã bị thối ruột, nông dân ở tỉnh Quảng Nam đành ngậm ngùi vớt về cho bò ăn.


Sau 3 ngày mưa lớn bất ngờ, đến sáng 28/3, trời bắt đầu hửng nắng, nước lũ tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam rút dần. Có mặt tại khu vực ven sông Vu Gia, đoạn qua 2 xã Đại Nghĩa, Đại Quang (huyện Đại Lộc), chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm hộ dân ngậm ngùi vớt dưa đưa về cho bò ăn.


Tại khu vực thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa, trưa 28/3, hàng chục hộ dân bơi ghe vượt sông Vu Gia ra thăm cánh đồng dưa của gia đình. Chứng kiến thành quả lao động của gia đình mấy tháng qua bị lũ nhấn chìm, nhiều nông dân không khỏi đau lòng.


“Thế là mất trắng. Dưa hấu mà ngâm nước lũ thì ruột thối hết. Không thể bán được! Tiếc công, tiếc của nên mới vớt về để cho bò ăn thôi” – ông Phạm Nhân (ngụ thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa), cay đắng nói.


Theo ông Nhân, trận lũ này quá bất thường. Sống ở đây mấy chục năm nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến một trận lũ lại xảy ra vào tháng 2 Âm lịch. 


Nông dân vớt dưa hấu từ những cánh đồng ngập nước.

Nông dân vớt dưa hấu từ những cánh đồng ngập nước.

Ruộng dưa của ông Nhân và nhiều người khác được trồng vào tháng 11 năm trước, đến nay đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Thương lái cũng đã đến đặt cọc giá từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg nhưng nay dưa đã hư hỏng hết đành phải trả lại tiền.


“Ước tính mỗi gia đình mất trắng chừng trăm triệu đồng. Miếng ăn đã đến miệng rồi không ngờ lại bị rơi ra. Giờ không biết bao nhiêu chi phí, phân tro phải trả như thế nào đây” – ông Nhân than thở.


Không chỉ người trồng dưa hấu, nhiều nông dân trồng cây thuốc lá, bí đỏ, đu đủ ở huyện Đại Lộc cũng điêu đứng trong đợt lũ vừa qua. 


Ông Nguyễn Đình Cảo (73 tuổi, thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa, cho biết vườn đu đủ 4 sào sắp ra quả của gia đình ông bị ngập nước, nay mai nắng lên sẽ thối thân và chết sạch. Ước tính thiệt hại khoảng 20 triệu đồng.


Theo thống kê ban đầu của Phòng NN - PTNT huyện Đại Lộc, đợt lũ vừa qua đã nhấn chìm hơn 65 ha hoa màu ven sông Vu Gia, trong đó có hơn 30 ha dứa hấu.


Trong đợt lũ này, ngoài huyện Đại Lộc, nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Nông Sơn, Quế Sơn cũng bị ngập nặng. 


Trong đó, nhiều diện tích lúa đang ở thời kỳ trổ bông nên nhiều người nhận định sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét