Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

Bơ béo Đà Lạt - giá trị dinh dưỡng và cách bảo quản

Mùa bơ tới rồi các mẹ ơi! Bơ vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé và tốt cho mọi người! Nhưng khi mua bơ có thể các mẹ sẽ mua trúng bơ còn sống vì khi người ta chuyển bơ về sẽ để bơ sống ko ấy bị dập hết thì sao bán!
Các mẹ cho bơ vào thùng giấy hoặc túi giấy sau đó để vào vài trái chuối chín, khí chín từ chuối sẽ làm bơ chín nhanh và đều!Các mẹ cũng có thể cho bơ ra 1 cái rổ sau đó lấy 1 cái khăn nhúng ướt rồi trùm lên bơ cứ 3 tiếng lặp lại bơ sẽ nhanh chín và ko mất nước
Tuyệt đối ko để bơ trong túi nilong nha các mẹ!

Bơ được sử dụng bằng nhiều cách nhưng người Đà Lạt thường ăn với đường, sữa hoặc muối tiêu. Trái bơ còn được cắt ra trộn vào canh để ăn hi còn nóng rất ngon. Ngoài ra bơ làm kem ăn rất ngon và thơm.Bơ sáp là loại bơ ngon, trái không tròn quá mà cũng không dài quá, to ít nhất bằng 3 nắm tay.
Trái bơ có thể bảo quản tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường. Thông thường bơ có thể bảo quản lạnh ở nhiệt độ 7 độ C.

Hiện nay bơ được trồng nhiều trên đất Đà Lạt với rất nhiều giống khác nhau. Điểm thú vị là bơ trên đất Lâm Đồng hầu như có trái quanh năm. Chị Sương bảo cả năm chị chả lúc nào được nghỉ, cứ mải mê với chuyện bán buôn vì thời điểm nào cũng có bơ để mua. Bận rộn nhất là mùa bơ chính trong năm, thường kéo dài khoảng 4 tháng, từ tháng tư đến tháng 8 âm lịch. Cả vùng Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm qua Đơn Dương đâu đâu cũng có bơ.Trong tất cả các loại bơ thì bơ sáp Đà lạt được xem là nhiều dinh dưỡng nhất được nghiên cứu là tốt nhất cho các bà bầu hay chị em. Bơ Đà Lạt có giá trị dinh dưỡng hơn hẳn các loại bơ khác bởi yếu tố khí hậu và đất nơi đây, tạo ra cho bơ Đà Lạt một vị riêng biệt không lẫn lộn với bơ ở các vùng khác. Người sành ăn bơ sẽ biết được bơ Đà Lạt khi cắt quả bơ và nếm.Bơ Đà lạt không sáp khô như bơ Đak Lak mà có vị béo ngậy thơm, khi ăn vị tan trong miệng thấm vào đầu lưỡi khiến cho người ăn cảm nhận được ngay độ mịn béo của bơ Đà Lạt. Với giá trị dinh dưỡng không thua kém bất cứ loại thực phẩm nào. Đồng thời Bơ Đà Lạt phù hợp cho mọi đối tượng từ em bé biết ăn dặm tới người già. Cả nhà sẽ thật yên tâm khi sử dụng bơ làm thực phẩm hằng ngày cho cả gia đình mà không bị lo lắng về vấn đề kiêng cữ nhé!

CHỢ NÔNG SẢN TRẦN MAO CHÚC CẢ NHÀ NGON MIỆNG VỚI NHIỀU MÓN ĂN THÚ VỊ TỪ QUẢ BƠ ĐÀ LẠT !Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét