Thứ Ba, 26 tháng 5, 2015

Cà chua bi đỏ và tác dụng

Cà chua bi (Cherry Tomato)

Đặc điểm: Quả tròn hoặc dài, nhỏ, đỏ đều. Vị chua rất ngon.
Cách bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ 5-12

GIỚI THIỆU
• Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.
• Để bảo quản lâu, bạn cho vào túi nilong và giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5-12°C.
• Cà chua bi là nguyên liệu không thể thiếu trong món salad. Vị chua chua làm tăng độ thơm ngon và màu đỏ đều giúp đĩa salad của bạn trông thật đẹp mắt.
• Vì vị cà chua bi không quá chua nên ăn sống rất ngon. Mô tả : 

Hiện nay cà chua đã có thể trồng quanh năm, và cà chua đạt được chất lượng tốt nhất trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 của năm.Cà chua có thể có màu đỏ, vàng, cam, xanh, tía hoặc nâu. Bên trong quả cà chua là phần thịt quả được chia thành nhiều múi, lõi là rất nhiều hạt trơn được bao bọc trong phần ruột mọng nước.

Công Dụng Cách Dùng Qui Cách Đóng Gói
ĐẶC ĐIỂM Y HỌC
• Cà chua bi (Cherry Tomato) có nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin C và Vitamin A rất tốt cho mắt.

 Thành phần dinh dưỡng :

Ích lợi chống oxy hóa của Lycopene.

Trong lĩnh vực nghiên cứu thực phẩm và các chất dinh dưỡng trong những năm gần đây, không có nghiên cứu nào có thể thu hút hơn các nghiên cứu về lycopene trong cà chua. Chất carotenoid này trong cà chua (và tất cả các sản phẩn làm từ quả này) đang được nghiên cứu rộng rãi về các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư của nó. Chức năng chống oxy hóa của lycopene giúp bảo vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự phá hoại của oxygen. Lycopene còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.

Lycopene trong cà chua được nhận thấy có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các loại ung thư, đặc biệt là khi kết hợp với những thực phẩm giàu chất béo như bơ, dầu oliu hay lạc(bởi vì carotenoid là chất béo hòa tan, có nghĩa là nó có thể hấp thu vào cơ thể theo chất béo trong thực phẩm). Các bệnh ung thư có thể ngăn ngừa bao gồm rối loạn sắc tố, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.Để có nguồn lycopene tối ưu hãy chọn thực phẩm hữu cơ

Nước sốt cà chua nấm cung cấp lượng lycopene cao gấp 3 lần những loại thực phẩm vô vơ.
Cà chua có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Cà chua có chứa không chỉ chứa lycopene mà còn có nhiều loại chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể. Các chất carotenoid và các chất dinh dưỡng.

Cả hai loại rau cà chua và lơ xanh đều được nhận thấy có khả năng riêng biệt chống lại bệnh ung thư và chúng có thể chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả hơn khi được ăn kết hợp với nhau. John Erdman, Giáo sư khoa thực phẩm và dinh dưỡng của trường đại học IIlinois nói rằng “Khi ăn kết hợp lơ xanh và cà chua, chúng tôi nhận thấy chúng có tác dụng tương hỗ. Chúng tôi cho rằng đó là do các hợp chất sinh học khác nhau trong mỗi loại rau này có cơ chế chống ung thư khác nhau”.


Ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt hơn chỉ ăn chuyên biệt một vài chất dinh dưỡng: Ăn cà chua tốt hơn là chỉ bổ sung lycopene, và ăn cà chua nấu chín tốt hơn cà chua sống. Việc cắt nhỏ và nấu chín làm cho thành phần chống ung thư trong cà chua và lơ xanh hoạt động hiệu quả hơn.

Mách nhỏ: Trong khi các chất dinh dưỡng trong cà chua được tăng cường khi chế biến cà chua thành sốt hay hỗn hợp bột nhão, và chúng hoạt động hiệu quả hơn khi ăn cà chua với một ít dầu ăn, thì lơ xanh lại bị giảm hàm lượng dinh dưỡng khi nấu quá kỹ. Chỉ nên hấp hay xào lơ không quá 5 phút.
Các hợp chất ngăn ngừa ung thư của lơ xanh được tổng hợp sau khi lơ xanh được cắt nhỏ, nhưng nhiệt độ cao lại làm biến chất các enzyme cần thiết cho quá trình này. Để tối ưu sự tổng hợp các chất dinh dưỡng nên cắt bông lơ làm 2 hay làm 4 tùy theo kích cỡ của bông, để 5 phút trước khi nấu.

Phối hợp cà chua và trà xanh có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Lựa chọn thực phẩm giàu lycopene như cà chua và đồng thời uống nước trà xanh có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.Sức khỏe tuyến tụy: Là một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất, ung thư tuyến tụy phát triển nhanh chóng đến nỗi những bệnh nhân tham gia chương trình nghiên cứu thường chết trước khi hoàn thành những phỏng vấn về họ. Những lưu ý ở cuối chương trình nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều cà chua và các chế phẩm từ cà chua đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Chế độ ăn có nhiều sản phẩm chế biến từ cà chua có thể làm giảm cholesterol.

- Nước ép cà chua có thể làm giảm khuynh hướng máu bị vón cục.
- Nước ép cà chua là chất kháng viêm tự nhiên.
- Cà chua giúp cải thiện hệ xương: Cà chua cung cấp vitamin K. 17.8% nhu cầu vitamin K hàng ngày được tìm thấy trong 1 tách cà chua tươi rất quan trọng đối với việc duy trì hệ xương khỏe mạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét