Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

Ngọt thơm mít tố nữ

Ngọt thơm mít Tố Nữ
Có lẽ trong mười hai thứ mít mà dân gian ta thường nói trong câu ca dao “mít mật, mít dai, mười hai thứ mít” thì mít Tố Nữ được ưu ái hơn cả.


Là loại quả có nguồn gốc từ Thái Lan, mít Tố Nữ góp phần làm phong phú khu vườn hoa trái nhiệt đới của nước ta, được nhân dân trân trọng và gắn cho nó nhiều câu chuyện lạ kỳ.

Chuyện xưa kể rằng, có đôi trai gái nghèo yêu nhau nhưng phải chia lìa đôi ngả, cô gái vì đau buồn mà qua đời và trên mộ cô mọc lên một loại cây lạ. Cây đơm hoa và cho ra trái quả ngon ngọt, dân làng đem nhân giống và đặt tên là mít Tố Nữ.

alt
Mít Tố Nữ được mùa


Có lẽ trong mười hai thứ mít mà dân gian ta thường nói trong câu ca dao “mít mật, mít dai, mười hai thứ mít” thì mít Tố Nữ được ưu ái hơn cả. Nếu mít dai giòn, thơm, mít mật dày cùi, ngọt lịm, mít khoai thơm khắc khoải thì mít Tố Nữ dường như có đủ những hương vị ngon ngọt đó. Mít Tố Nữ khi chín vỏ vẫn còn xanh ri mà múi mít đã vàng rực rỡ. Khi ấy chỉ cần cầm cuống rút nhẹ là tất cả múi mít theo cuống đi lên trông như chùm nhãn xum xuê thơm nồng. Vào miệt vườn Lái Thiêu, ngồi trong lùm cây toả bóng mát rượi, thưởng thức một múi mít Tố Nữ mà người con gái đồng bằng sông Cửu Long  khéo bày lên đĩa mới hiểu sao con người vùng sông nước phóng khoáng đến thế. Có lẽ họ được thiên nhiên ưu ái trao tặng nhiều trái ngon vật lạ nên đã đáp lại bằng cả tấm lòng rộng mở.
Mít Tố Nữ khi chín vỏ vẫn còn xanh ri mà múi mít đã vàng rực rỡ
Mít Tố Nữ, đúng như cái tên, khi ăn không thể xô bồ, ăn lấy no mà phải nhâm nhi thưởng thức để hưởng đến trọn cái sắc, hương, vị của thức quả quý. Người miền Bắc đôi lúc hay nhầm lẫn mít Tố Nữ với trái sầu riêng, có lẽ bởi hình dáng của chúng có nhiều nét giống nhau. Tuy nhiên chỉ cần chú ý một chút thôi sẽ thấy gai mít Tố Nữ nhỏ hơn, tròn đầu chứ không sắc nhọn như gai sầu riêng. Dân “ghiền” mít Tố Nữ thì chỉ cần ngửi qua hương thơm là biết ngay đâu là sầu riêng, đâu là mít.
LIÊN HỆ MUA : CÔNG TY TNHH TM&DV TINH HOA
MST: 5800470229
Đ/C: 71 PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG - ĐÀ LẠT
CN TPHCM : 375 XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH - P24. QUẬN BÌNH THẠNH
SĐT: 0975 522 644 - 0633 522 644 - 01212 123 988
Faceook cá nhân https:/www.facebook.com/tranmaomeo


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét