Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Giải đáp thắc mắc mật ong nguyên chất có kiến bu hay không???

Những con kiến kiếm mật như ong - Mật kiến hàm lượng dinh dưỡng tốt như mật ong rừng
Kiến Chứa bụng Mật To lớn
Giải đáp thắc mắc mật ong nguyên chất có kiến bu hay không???

Ban đầu cũng khá ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi khách hàng thử mật ong bằng cách sử dụng kiến. Phương pháp kiểm tra mật ong tốt hay không ?
 phương pháp xác định tính nguyên chất của mật ong thì hầu như là có rất nhiều.
 Song những cách chung nhất và thường được sử dụng nhất thì mật ong rừng tốt đã từng giới thiệu tới các bạn khá kỹ càng.
Nhưng để xác định mật ong nguyên chất thật giả bằng cách sử dụng kiến thì có vẻ là một điều gì đó khá mơ màng, và không thực tế cho lắm.
 Sau một thời gian tìm hiểu và dịch thuật khá nhiều tài liệu tiếng Anh , tài liệu chia sẻ trên mạng … Tôi đã tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng của mình lại kết luận như vậy. Và thực sự có phải kiến không thích mật ong nguyên chất?


Lý do vì sao có khái niệm mật ong nguyên chất kiến không bu (Không bậu) ?

 đọc khá nhiều tài liệu liên quan và phát hiện ra 2 điều : Mật ong kiến không bu là có thật, Nhưng không phải là do mật ong ( ^^ ) , Mà do kiến ăn chay.
 Đùa thế thôi, nhưng khẳng định với bạn là kiến không bu vào mật ong nguyên chất là điều hoàn toàn không xảy ra họa chăng là kiến ăn “thịt”. Loài này chỉ thích ăn các loài côn trùng khác. Cũng tương tự như việc ở loài Ong thì có Ong mật chuyên hút mật hoa nhưng cũng có loài Ong chuyên “ăn thịt” như ong vò vẽ, ong bắp cày, ong vàng, ong lá, ong đất chúng thường ăn sâu bọ hoặc chuyên săn ong khác làm thức ăn cho chúng. Thường thì có 2 lý do rõ ràng giải thích cho hiện tượng kiến không bu mật ong nguyên chất, hoặc mật ong thiên nhiên là :

Do 1 số loại  kiến chỉ ăn côn trùng.
Do Mật Ong trong tự nhiên ở trong tổ, trên cao, được bảo về bởi hệ thống lớp sáp ong , và hơn nữa là sự bảo vệ của những con ong thợ. Chắc hẳn bạn đã từng liều mình trêu Ong hồi bé thì biết được tính kỉ luật của những chú ong thợ như thế nào.
Mật ong bị hỏng, biến chất không còn có những vị ngọt …
KẾT LUẬN : KIẾN KHÔNG BU VÀO MẬT ONG LÀ VÔ LÝ – THIẾU KHOA HỌC

Tìm hiểu thêm về những lý do khiến mật ong khẳng định kiến rất khoái mật ong – đặc biệt là mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất.

Kiến cũng có sự phân hóa như ong hay là bất kỳ một loài nào khác. Có loài chỉ thích ăn những thứ mùi thơm vị ngọt nên kiến thường bu vào nước đường hoặc bu vào mật ong.
Loài kiến mật chỉ thích ăn đồ ngọt. Trong thế giới loài kiến cũng có những loại kiến mật ( Tạm gọi như thế ) có cái bụng sưng lên bằng kích thước của một quả nho, bên trong chứa đầy mật.
Tìm hiểu thêm tại bài viết tìm hiểu tập tính và đặc điểm của kiến mật . Trong thời điểm khó khăn, khô hạn, những kiến thợ nhả ngược mật từ trong bụng nuôi sống cả bầy. Mật kiến cũng là nguồn dinh dưỡng nuôi bầy kiến thử hỏi kiến không thích mật ?
Nhiều Website đăng tin về điều này khẳng định và hướng dẫn cho người dùng thử bằng phương pháp này hoàn toàn không có cơ sở. ví dụ mật ong sơn la xin trích dẫn 1 đoạn :

Thí nghiệm với kiến: Kiến rất thích ngọt. Nhỏ vài giọt mật ong ở nơi mà bạn thấy kiến. Ong theo bản năng thường làm tổ trên cây hoặc khe đá. Chúng thường thêm một chất phụ gia vào mật ong để tránh kẻ phá hoại (ví dụ như kiến). Kiến sẽ không đụng vào mật ong nguyên chất.
 Hoàn toàn không có căn cứ, Bởi lẽ – người viết chưa tính tới thời điểm khi mật trong tổ, được bảo vệ bao bọc bởi lớp sáp ong, hơn nữa tổ ong ở trên cao , mật được ong thợ bảo vệ liệu có em kiến nào bén bảng tới đó được không ?
Do đạc điểm dự trữ thức ăn kỳ lạ này, kiến mật thường nằm bất động với một bụng căng đầy mật đối mặt với nhiều loài động vật ăn thịt khác như ong và thậm chí cả con người.
Xem thêm một số VIDEO về loài kiến này tại đây . Chúng tôi đã dịch thuật một số những clip chi tiết về tập tục và đời sống của loài kiến đặc biệt này. Những chú kiến với cái bụng căng đầy mật ngọt như nhũng chú ong thợ cần mẫn.


Mật ong trong thành phần của nó có các loại đường khử như: fructose, glucose các loại đường này khi gặp nước và điều kiện nhiệt độ thuận lợi sẽ tạo ra quá trình lên men rượu, vì thế điều này giải thích mật ong rừng nếu lấy vào mùa mưa thường rất mau hư (khoảng 6 tháng) nếu không qua máy tách nước. Mật ong khi đã lên men thì các loại đường trong mật ong sẽ bị phân hủy và đến lúc này trong mật ong đã không còn đường, không còn chất ngọt nữa, hay nói đúng hơn là mật ong đã bị hư nên kiến sẽ không bu. Nếu nhà nào có mật ong rừng u minh mà để khoảng 1-2 năm trở lên trong điều kiện bình thường (không để tủ lạnh vì tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình lên men mật ong) có thể đổ mật ong xuống sàn và thử xem kiến có bu hay không. Bởi vậy, Mật Ong hư thì kiến sẽ không bu.

Thông qua bài viết này hy vọng sẽ là chút cơ sở cho bạn đọc về khái niệm kiến không bu mật ong. TRả lời chính xác là KIẾN nói chung rất khoải mật ong , không bu mới là có sự lạ.
Duy nhất chỉ có loài kiến ăn côn trùng là không bu mật ong. Phân biệt rõ ràng bạn nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét